TẦM QUAN TRỌNG CỦA GIÁO DỤC GIỚI TÍNH ĐỐI VỚI TRẺ

TẦM QUAN TRỌNG CỦA GIÁO DỤC GIỚI TÍNH ĐỐI VỚI TRẺ

TẦM QUAN TRỌNG CỦA GIÁO DỤC GIỚI TÍNH ĐỐI VỚI TRẺ

Mầm non Ban Mai Quận 7

Mầm non Ban Mai Quận 7
Mầm non Ban Mai Quận 7
" Kiến thức ẩn dấu trong những niềm vui "

Trang chủ GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG Kỹ năng phòng vệ an toàn TẦM QUAN TRỌNG CỦA GIÁO DỤC GIỚI TÍNH ĐỐI VỚI TRẺ

Thông báo mới nhất

icon
TUYỂN SINH NĂM HỌC 2020 - 2021 (Tuyển sinh các bé từ 15 tháng đến 6 tuổi)( 29-08-2020 )

[TUYỂN SINH 2020 -2021] MỪNG NĂM HỌC MỚI – NHẬN NIỀM VUI MỚI CHO BÉ TẠI MẦM NON BAN MAI QUẬN 7. Hiện tại, Nhân dịp chào đón năm học mới 2020-2021 Trường Mầm non Ban Mai đang thực hiện Tuyển sinh tất cả các bé từ  15 tháng – 6 tuổi với những HỖ TRỢ HỌC PHÍ VÀ PHÍ CƠ SỞ RẤT TỐT cho tất cả các bé đăng kí nhập học trong dịp này. Ba mẹ hãy nhanh tay đăng kí để nhận những Hỗ trợ tốt nhất cho con và gia đình mình nhé!

Đọc chi tiết
icon [TUYỂN SINH] MẦM NON BAN MAI MỪNG BÉ ĐẾN TRƯỜNG( 18-03-2021 )
icon TUYỂN SINH HỌC KỲ 2 NĂM HỌC 2019 - 2020( 20-02-2020 )
icon MẦM NON BAN MAI TUYỂN SINH - ƯU ĐÃI HẤP DẪN THÁNG 11 -  TRI ÂN THÁNG NHÀ GIÁO( 23-11-2020 )
Xem tất cả

Đóng góp ý kiến

icon
security
camera Xem camera quan sát

TẦM QUAN TRỌNG CỦA GIÁO DỤC GIỚI TÍNH ĐỐI VỚI TRẺ

Ngày đăng : 07-01-2021

Giáo dục giới tính sẽ giúp trẻ biết và hiểu về các bộ phận và chức năng của từng bộ phận trên cơ thể, từ đó trẻ có những kiến thức để xác định đúng giới tính của bản thân để điều chỉnh hành vi của mình đúng với giới tính, cũng như có thể tự bảo vệ bản thân mình trước những hành vi xâm hại.

Đây có thể là một câu hỏi được đặt ra rất nhiều trong thời gian gần đây khi bàn về những nội dung có liên quan đến Giáo dục giới tính cho trẻ.

Vì nhìn trên thực tế, chúng ta có thể thấy rất rỏ những thái độ, cử chỉ: e ngại, né tránh, hay thậm chí khó chịu…của rất nhiều người khi nhắc đến những vấn đề có liên quan đến Giới tính. Do vậy, đối với trẻ nhỏ việc giáo dục giới tính cho các con vẫn không được mấy ai lưu tâm. Điều này dẫn đến một hệ lụy mà chúng ta đang chứng kiến, nghe và thấy hàng ngày trên các phương tiện truyền thông hay ngay chính trong gia đình mình như: Con trai nữ tính hóa, con gái nam tính hóa, muốn chuyển đổi giới, biến thái tình dục… Có thể xót xa hơn là những câu chuyện thương tâm về việc rất nhiều lứa tuổi rất nhỏ đã bị xâm hại về tình dục.

 

 

Vậy nên, để tránh được những hậu quả đáng buồn này thì vấn đề Giáo dục giới tính cho trẻ  càng sớm sẽ càng tốt. Độ tuổi để trẻ học và biết về Giáo dục giới tính có thể bắt đầu ngay từ trẻ ở độ tuổi mầm non và tiểu học vì những điều này là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Giáo dục giới tính sẽ giúp trẻ biết và hiểu về các bộ phận và chức năng của từng bộ phận trên cơ thể, từ đó trẻ có những kiến thức để xác định đúng giới tính của bản thân để điều chỉnh hành vi của mình đúng với giới tính, cũng như có thể tự bảo vệ bản thân mình trước những hành vi xâm hại.

Giáo dục giới tính trẻ mầm non như thế nào?

Đối với các bé ở độ tuổi mầm non trẻ hoàn toàn chưa có những kiến thức và sự hiểu biết cụ thể gì về bản thân, đặc biệt là giới tính và tầm quan trọng của Giới tính. Vậy nên tùy vào từng độ tuổi chúng ta có thể dạy cho bé những bài học đơn giản và cần thiết nhất phù hợp với từng độ tuổi.

Giáo dục giới tính cho trẻ là một phần của giáo dục sức khỏe thể chất và tinh thần, một nội dung quan trọng của giáo dục gia đình, nhà trường và xã hội. Các nhà khoa học khẳng định rằng trẻ có ý thức giới tính: Khi mới sinh trẻ bú mẹ giống như quá trình hưng phấn tính dục của người lớn. Khoảng 7 - 8 tháng trẻ biết làm một số động tác như kẹp đùi, mân mê vùng kín của mình. Trẻ mẫu giáo bước vào thời kỳ “nụ hoa tính dục”.

Trẻ ở độ tuổi 13 đến 36 tháng

Trẻ ở độ tuổi này cần biết nhận biết tên các bộ phận cơ thể. Sử dụng tên chính xác cho các bộ phận cơ thể sẽ cho bé giao tiếp tốt hơn về bất kỳ vấn đề sức khỏe, chấn thương hoặc lạm dụng tình dục. Nó cũng giúp trẻ hiểu rằng những phần này cũng bình thường như bất kỳ bộ phận nào khác, điều này thúc đẩy sự tự tin và hình ảnh cơ thể tích cực.

Hầu hết trẻ hai tuổi đều biết sự khác biệt giữa nam và nữ, và thường có thể nhận ra nếu một người là nam hay nữ. Trẻ nên có một sự hiểu biết chung rằng giới tính của một người không được xác định bởi bộ phận sinh dục của họ và giới tính có thể được thể hiện theo những cách khác nhau.

Trẻ nên biết rằng cơ thể của chúng là riêng tư. Việc trẻ mới biết đi khám phá cơ thể của chúng là điều bình thường, bao gồm chạm vào bộ phận sinh dục của chúng, nhưng chúng nên hiểu khi nào và nơi nào thích hợp để làm như vậy.

Trẻ mẫu giáo: 3 - 5 tuổi

Hầu hết trẻ mẫu giáo có thể hiểu rất cơ bản về sinh sản: tinh trùng và trứng tham gia, và em bé phát triển trong tử cung. Tùy thuộc vào mức độ hiểu biết và sự quan tâm của bé, bạn có thể kể cho trẻ về câu chuyện sinh nở của chúng và cho chúng biết rằng đây là cách duy nhất mà các gia đình tạo ra. Đừng nghĩ rằng bạn phải giải thích mọi thứ cùng một lúc. Những đứa trẻ nhỏ hơn quan tâm đến việc mang thai và em bé, hơn là hành động tình dục.

Trẻ em nên hiểu cơ thể của chúng là của riêng chúng và không ai có thể chạm vào cơ thể chúng mà không có sự cho phép của chúng. Trẻ nên biết những người khác có thể chạm vào cơ thể theo mức độ chừng mực và không ai được yêu cầu chạm vào bộ phận sinh dục của bé ngoại trừ cha mẹ hoặc những người chăm sóc sức khỏe. Nếu bé biết cái gì phù hợp và cái gì không, trẻ sẽ có nhiều khả năng nói với bạn nếu họ bị lạm dụng tình dục.

Ở tuổi này, trẻ cũng nên học cách hỏi trước khi chạm vào người khác (ví dụ: ôm, cù) và nên bắt đầu tìm hiểu về ranh giới (ví dụ: hiểu rằng khi ai đó bước một bước, con bạn nên tôn trọng tín hiệu của người đó về không gian ). Dạy trẻ về sự riêng tư xung quanh các vấn đề cơ thể.

Trẻ nhỏ có thể nghiệm tính dục không?

Câu trả lời là có. Vì sự phát triển tâm lý là liên tục nên một số vùng nhạy cảm trên thân thể bị đánh thức trước tuổi dậy thì. Trẻ nhỏ qua một kinh nghiệm ngẫu nhiên, chợt phát hiện và khơi dậy tiềm năng hưng phấn tính dục, dần dần dẫn đến đòi hỏi loại khoái cảm này. Xét về bản chất, mục đích trò chơi tính dục của trẻ là phi tính dục, như vui chơi và giao hữu mà trong chiều sâu nội tâm không thể lý giải và ý thức được.

Bốn đặc điểm “nụ hoa tính dục” của trẻ nhỏ:

 1. Trẻ “thủ dâm”: Khoảng 3 tuổi trẻ rất hứng thú với “chồi nụ” của mình và có thể thấy khoái cảm khi giỡn chơi nó, đôi khi do viêm nhiễm tại chỗ (chít hẹp bao quy đầu ở trẻ trai và viêm nhiễm âm hộ ở trẻ gái khiến các bé có những động tác “khó coi”).
 2. Hiếu kỳ tính dục: Trẻ ý thức được sự khác biệt giới tính nam nữ nên nảy sinh tò mò muốn xem thử bộ phận của người khác phái. Cha mẹ đừng nghĩ con còn bé đã biết gì, nên không chú ý giữ gìn ý tứ trước mặt con (ăn mặc ở nhà thiếu kín đáo, đang tắm nhờ con trai lấy dùm cái khăn lau người, vợ chồng sinh hoạt chung phòng với con, cha mẹ tranh thủ tắm rửa cho hai chị em cùng lúc…) khiến trẻ tò mò, nảy sinh ý muốn khám phá, nhìn trộm.
 3. Chứng phô bày: Khi phát hiện bé trai có “con chim nhỏ” mà bé gái không có, nó có thể lấy làm hãnh diện và muốn khoe khoang. Nếu không được rèn kỹ, có thể sau này dẫn đến dạng tình dục lệch độ khi đến tuổi trưởng thành (tình dục lộ thân hay còn gọi là chứng “phô bày sinh dục”).
 4. Nhận cùng giới tính: Thường do cha mẹ áp đặt ước muốn của mình lên con khi dạy dỗ hàng ngày hoặc thậm chí trong suốt quá trình mang thai. Đứa trẻ nhận thức mơ hồ rằng: chỉ khi mình thuộc về “giới tính kia” thì cha mẹ mới hài lòng, mình mới mang lại niềm vui cho cha mẹ.

Trả lời câu hỏi về tính dục của trẻ như thế nào?

Ở lứa tuổi mầm non, tính hiếu kỳ phát triển mạnh, rất hay hỏi là đặc điểm của trẻ, biểu hiện nguyện vọng và hứng thú mạnh để nhận biết thế giới bên ngoài. Nếu trẻ không nhận được lời giải đáp chính xác, sẽ mất đi tính nhiệt tình tìm hiểu khám phá hiện tượng, sự vật xung quanh, mà chỉ dựa vào trí tưởng tượng suy đoán lung tung. Duy trì bản tính hiếu kỳ của con trẻ là bảo vệ động lực nhận biết thế giới của trẻ. Vậy nên khi cha mẹ trò chuyện về giới tính với con, cần hết sức lưu ý những điều sau:

 • Thái độ tự nhiên, ôn hòa, thẳng thắn, không nói dối, không cần nói quá tỉ mỉ, cụ thể và chi tiết. Trả lời kiên quyết, rõ ràng, không dài dòng, liên tưởng.
 • Không đồng nhất giáo dục giới tính và giáo dục tình dục, vì thế đừng bao giờ coi là quá sớm để bắt đầu dạy về giới tính cho trẻ. Nội dung sẽ mở rộng theo từng độ tuổi.
 • Giải thích ngắn gọn về cơ quan sinh dục, khuyên trẻ tự bảo vệ mình bằng “Luật bàn tay” và “Nguyên tắc đồ lót”.
 • Nói nhẹ nhàng, không mắc cỡ hoặc gây cảm giác sợ hãi hay thần bí. Đừng dạy quá sớm dễ gây tò mò hoặc lo âu vô cớ, nhưng cũng không quá muộn để xảy ra các hậu quả đáng tiếc do trẻ không được biết.

Thực tế lâu nay không chỉ gia đình, nhà trường mà ngay cả ngành y tế cũng chỉ chú trọng đến chăm sóc sức khỏe thể chất mà chưa quan tâm đúng mức đến sức khỏe tâm thần của trẻ. Trong khi tâm hồn trẻ thơ rất nhạy cảm, mong manh thì người lớn lại có những lời nói, hành động làm tổn thương đến tình cảm của trẻ. Chăm sóc, bảo vệ, giáo dục nhân cách - trí khôn - giới tính là phần bắt buộc trong chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện ở trẻ em. Nếu trẻ không được dạy dỗ, bị ngược đãi, bị lạm dụng tình dục sẽ tổn thương về thể chất, tâm lý, thậm chí có các rối loạn tâm thần.

Để trẻ luôn có sức khỏe tốt, rất cần tình yêu từ gia đình. Trẻ phải được yêu thương, được bảo vệ và được chấp nhận. Trẻ cũng rất cần được nuôi dưỡng và phát triển sự tự tin, lòng tự trọng. Cha mẹ có thể đặt những mục tiêu cho trẻ phấn đấu nhưng cũng cần động viên, khích lệ trẻ đúng lúc, tránh mỉa mai châm chọc hoặc so sánh với “con nhà người ta”. Khuyến khích trẻ chơi đùa, vì chơi sẽ giúp trẻ sáng tạo, phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, tự kiểm soát, học được cách tương tác với người khác. Dù bận rộn thế nào, hàng ngày cho mẹ cũng phải dành thời gian lắng nghe trẻ nói và trao đổi với con những điều xảy ra trong cuộc sống, chia sẻ cảm xúc và cảm nhận cùng trẻ. Ngoài việc cung cấp môi trường sống an toàn, cha mẹ phải chỉ dẫn con thực hiện các quy tắc, các chuẩn mực để kiểm soát trẻ và cũng để giúp trẻ tự kiểm soát bản thân. Quá trình tìm hiểu kiến thức về giới tính một cách đúng đắn là sự trưởng thành tự nhiên và tất yếu, đó cũng là khoảng thời gian để các em học cách hiểu về bản thân mình và người khác hơn, biết yêu thương, quý trọng bản thân nhiều hơn.

Dạy trẻ bảo vệ bản thân với "quy tắc 5 ngón tay".

Để giúp trẻ tránh bị xâm hại tình dục, một trong những quy tắc bố mẹ có thể dạy con là "quy tắc 5 ngón tay". Quy tắc này cực đơn giản, sẽ giúp trẻ có thể tránh xa những đối tượng nguy hiểm và bảo vệ chính bản thân mình.

 

 

 • Ngón cái - gần mình nhất - tượng trưng cho những người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột. Bé có thể ôm hôn những người này hoặc đồng ý đề các thành viên trong nhà ôm hôn, thể hiện tình yêu thương, tắm rửa khi bé còn nhỏ. Nhưng khi đã lớn, bé sẽ tự tắm và thay quần áo trong phòng kín.
 • Ngón trỏ - tượng trưng cho thầy cô, bạn bè ở trường lớp hoặc họ hàng của gia đình. Những người này có thể nắm tay, khoác vai hoặc chơi đùa. Song chỉ dừng lại ở đó. Còn nếu ai chạm vào “vùng đồ bơi”, bé sẽ hét to và gọi mẹ.
 • Ngón giữa - người quen biết nhưng ít khi gặp như hàng xóm, bạn bè của cha mẹ. Những người này, bé chỉ nên bắt tay, cười và chào hỏi.
 • Ngón áp út - người quen của gia đình mà bé mới gặp lần đầu. Với những người này, bé chỉ nên dừng lại ở mức vẫy tay chào.
 • Ngón út - ngón tay xa bé nhất - thể hiện cho những người hoàn toàn xa lạ hoặc người có cử chỉ thân mật, khiến bé thấy lo sợ, bất an. Với những người này, bé hoàn toàn có thể bỏ chạy, hét to để thông báo với mọi người xung quanh.

Tổng hợp 

Bài viết liên quan

Những khoảnh khắc tại
Ban Mai Kindergarten

Xem tất cả

Tin tức mới đăng

dạy bé chào hỏi dạy bé chào hỏi Ngày đăng 30-08-2020
BÉ TỰ GẤP, CẤT QUẦN ÁO BÉ TỰ GẤP, CẤT QUẦN ÁO Ngày đăng 30-08-2020
Xem tất cả

Cảm nhận của phụ huynh

1
Bạn cần hỗ trợ?